Nấm linh chi là thảo dược rất tốt cho sức khỏe và trong việc chữa bệnh, điều đó hầu như ai cũng biết. Nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng thì hại còn nhiều hơn lợi. Với một số người chưa từng sử dụng loại thảo dược này để chưa bệnh, họ chưa biết hết được một số lưu ý trong quá trình sử dụng sản phẩm này. Vậy hãy cũng thaoduocquy.vn điểm qua điểm đáng lưu ý sau nhé
- Không nên rửa Nấm linh Chi quá kĩ
Trước khi được đóng gói, Nấm linh chi đã được đưa qua những công đoạn làm sạch và khử trùng. Vậy nên trước khi sử dụng, các bạn không nên rửa quá kỹ, vì điều này sẽ làm mất đi lớp bào tử quý giá trên Nấm linh chi.
- Tránh để Nấm Linh chi tiếp xúc với hơi ẩm
Nấm linh chi khi ở trạng thái khô có khả năng hút ẩm rất mạnh, dễ bị mốc, làm giảm hoạt tính của Nấm linh chi. Sau khi sử dụng xong nếu không hết nên bao gói thật kín, để ở khu vực khô ráo.
- Không nên sử dụng Nấm Linh chi sau khi ăn no
Nấm linh chi tốt nhất nên được dùng vào buổi sáng sớm. Uống trong lúc đói sẽ phát huy được tối đa hoạt chất có trong Nấm linh chi. Sau khi ăn no, việc chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể chậm lại, dẫn đến cơ thể khó hấp thu được hoàn toàn hoạt chất của Nấm linh chi. Khi sử dụng cùng với vitamin C, Nấm linh chi sẽ phát huy được tốt nhất các đặc tính.
- Thận trọng khi sử dụng cho người bị huyết áp thấp
Những người huyết áp thấp, những người đang điều trị bệnh tăng huyết áp không nên dùng Nấm Linh chi. Đối với người bệnh Huyết áp cao, việc hạ Huyết áp có thể tốt cho cơ thể, nhưng nếu nó xuống quá thấp sẽ gây nên tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và ngăn chặn sự hình thành các màng máu, làm cho máu chảy không dừng.
- Phản ứng trong quá trình sử dụng
Những người dùng linh chi có thể có hiện tượng công thuốc như táo bón, ỉa chẩy, mẩn ngứa sau 2-3 ngày sử dụng. Đây là dấu hiệu hết sức bình thường, không đáng ngại do bệnh nhân bị đái đường, ung thư, có cảm giác nặng. Nếu cần có thể giảm lượng dùng hoặc ngừng hẳn sau 4-5 ngày, khi dùng lại sẽ không có hiện tượng như trên.
Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn các tác dụng của các loại linh chi tại đây
Theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới trong quả thể cũng như khuẩn ty nấm có gần 100 chất có hoạt tính sinh học là proterin, pollysacchir, triterpen, steroid, alcaloid, axit béo, enzim kháng sinh, các nguyên tố khoáng đặc biệt có các hoạt chất quí: axit ganoderic, sesium, gecnanium (lớn gấp 20 lần ở nhân sâm) . Về mặt hoạt tính dược lý:
- Các hoạt chất thuộc nhóm axit béo có khả năng ức chế giải phóng histamin.
- Nhóm nucleotid ức chế tiểu cầu, thư dãn cơ, giảm đau, nhóm areaioid trợ lực cho tim.
- Nhóm sterois giải độc gan, giảm cherlesterol trong máu.
- Nhóm polisaccnerrd hạ đường huyết.
- Nhóm polissac chống ung thư, tăng miễn dịch, tăng tổng hợp proterin, tăng chuyển hoá axit nucleic trợ tim.
- Nhóm interpen hạ huyết áp ức chế AEC để bảo vệ gan, chống khối u.