Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tả
Có một điều chắc chắn rằng hiện nay thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh lạ và khó chữa, ngoài ra những căn bệnh vốn dĩ đã rất phiền phức với cuộc sống mỗi con người đang ngày càng phát triển và xuất hiện nhiều hơn. Ở Việt Nam, hiện nay là mùa hè và là thời điểm những virus bệnh truyền nhiễm sinh sôi và phát triển. Đáng lo ngại nhất trong số đó là bệnh tả bởi Việt Nam nằm trong danh sách 1 trong 40 quốc gia "mắc bệnh tả" trên thế giới. Hơn 40% du khách đến Việt Nam bị tiêu chảy do nhiễm phải các loại vi khuẩn gây bệnh.
Bệnh tả là gì?
Bệnh tả là một trong 3 bệnh thuộc diện kiểm dịch quốc tế (tả, dịch hạch và sốt vàng). Bệnh do một loại vi khuẩn hình dấu phẩy Cholera gây ra lây truyền bằng đường tiêu hoá. Cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc tả và có thể bị tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị kịp thời. Đây là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm vì trong lịch sử thế giới, Từ năm 1800 đã có bảy đợt dịch tả lớn hay đại dịch tả trên toàn cầu. Sáu đợt đại dịch liên tiếp xảy ra trên tất cả các lục địa, làm chết nhiều triệu người. Đợt đại dịch hiện nay (đại dịch thứ 7) bắt đầu năm 1961ở Nam Á, lan sang châu Phi vào năm 1971 và các nước châu Mỹ năm 1991. Bệnh tả hiện còn lưu hành ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân
Nguyên nhân bệnh tả là do nhiễm trùng qua đường tiêu hóa bởi vi khuẩn hình dấu phẩy Cholera gây ra. Nói cách khác là do việc ăn uống mất vệ sinh gây ra việc nhiễm phải bệnh tả.
Dấu hiệu của bệnh tả
Dấu hiệu nhận biết của bệnh là ỉa trước, nôn sau: ỉa lúc đầu có phân, sau lỏng, toàn nước, màu trắng đục như nước vo gạo, hoặc nước canh đậu có những hạt lổn nhổn, mùi tanh. Nôn sau ỉa lỏng, lúc đầu là nước và thức ăn, sau giống như nước phân, ỉa và nôn dễ dàng, số lượng nhiều, nhanh chóng dẫn đến tình trạng mất nước và rối loạn điện giải.
Thường không đau bụng hoặc đau nhẹ, không mót rặn, không sốt hoặc sốt nhẹ.
Sau vài giờ ỉa và nôn, nhanh chóng dẫn đến sốc do giảm khối lượng máu lưu hành: mặt hốc hác, mắt trũng, má lõm, môi khô, da nhăn nheo, xanh tím, hạ nhiệt độ, tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, đái ít rồi vô hiệu
Biện pháp phòng chống
Vì bệnh tả bắt nguồn từ việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế những phương pháp sau sẽ rất hữu hiệu trong việc phòng chống bệnh tả.
Thực hiện ăn chín, uống chín
+ Tất cả đồ ăn, thức uống đều phải đun sôi trước khi ăn, uống
+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống. Nước sử dụng để sinh hoạt, chế biến thực phẩm phải được khử trùng.
+ Dụng cụ, bát đũa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi
+ Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, dán, chuột, mưa gió, bụi bặm.
+ Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
+ Thực hiện 6 không
- Không ăn rau sống
- Không ăn tiết canh
- Không ăn mắm tôm, mắm tép sống
- Không ăn gỏi cá, hải sản sống
- Không ăn nem chạo, nem chua
- Không uống nước lã, nước đá không đảm bảo vệ sinh