Hotline: 0978.491.908      Email: dongytruongxuanduong@gmail.com     


Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

 CÁCH SỪNG DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

 

Đông trùng hạ thảo tươi: Đây là loại đông trùng hạ thảo còn giữ nguyên con, chưa qua chế biến, còn tuổi nên có hạn sử dụng ngắn (dưới 1 tháng) và cần bảo quản trong nhiệt độ thấp.
 
Đông trùng hạ thảo khô: Dạng này vẫn được giữ nguyên con nhưng sẽ được chế biến sơ. Nhờ đó, chúng dễ bảo quản hơn và có thể dùng được trong thời gian dài hơn.
 

=> Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

 
Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu, đối tượng và thể trạng của từng người.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
 
Ăn trực tiếp nguyên con là cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người lựa chọn khi muốn tận dụng triệt để thành phần dinh dưỡng của loại dược liệu này. Để đảm bảo an toàn vệ sinh mà vẫn hiệu quả thì trước khi ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo tươi bạn nên rửa sạch chúng bằng nước ấm sau đó ngâm thêm 10 phút với một lần nước ấm mới. Khi ăn, nên nhai từ từ để dưỡng chất tiết ra và ngấm vào dịch vị.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô:
 
Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô để ăn trực tiếp nhưng khác với dạng tươi, bạn cần ngâm chúng trong nước ấm để trùng thảo nở ra, sau đó sử dụng ngay mà không cần rửa lại với nước.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô để pha trà, hầm canh, ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu cháo,…

Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong là cách sử dụng đông trùng hạ thảo được nhiều người áp dụng. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có vị ngọt và hương thơm tự nhiên, dùng được cho nhiều đối tượng hơn, trong đó có cả trẻ nhỏ. Không những thế, đây còn là sự kết hợp mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: giảm ho, bổ phế, tiêu đờm và tăng cường sức khỏe,…

Cách thực hiện:

Chuẩn bị 15g đông trùng hạ thảo khô nguyên con và 0,5L mật ong nguyên chất.
Cho trùng thảo khô và mật ong đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh sao cho mật ong vừa đủ ngập mặt trùng thảo.
Đậy kín nắp trong vòng 15 – 20 ngày. Sau đó, có thể sử dụng bằng cách mỗi ngày lấy một muỗng mật ong và một ít trùng thảo hòa với nước nóng để uống. Tốt nhất là uống vào buổi sáng.
 
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu:
 
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu dùng để uống mỗi tối trước khi ngủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật, cải thiện sinh lý, mạnh gân cốt. Vì thế, đây là bài thuốc rất “được lòng” các đấng mày râu.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu:

Chuẩn bị theo tỷ lệ cứ 30-50g trùng thảo khô thì 1 lít rượu 35-45 độ. Bạn có thể tùy chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích.
Xếp trùng thảo khô vào bình thủy tinh và rót rượu vào sao cho ngập bề mặt dược liệu.
Đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sau khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
Mỗi ngày nên uống khoảng một chén nhỏ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lưu ý: không nên dùng quá nhiều.
Bên cạnh cách làm này, bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo cùng với các loại dược liệu khác như nhân sâm, kỷ tử, nhung hươu,…để tăng hiệu quả sử dụng.
 
 
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô pha trà:

Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô phổ biến nhất là hãm trà uống mỗi ngày. Cách thực hiện đơn giản như sau: Cho khoảng 5-10g đông trùng hạ thảo khô vào bình trà, nấu với 200ml nước để uống. Lưu ý cần nấu sôi 10 phút để nguội và uống trong ngày, khi uống nên nhai cả xác để tăng tính năng điều trị bệnh và điều dưỡng cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo kết hợp với các loại thảo dược khác như nhân sâm, kỷ tử, táo đỏ để pha thành trà. Tương tự như trên bạn cũng cần chuẩn bị trùng thảo khô và nhân sâm mỗi loại từ 2-3g cho vào bình trà. Sau đó, tráng qua nước sôi 1 lần và rót thêm nước rồi mới để hãm trà trong 10 phút rồi uống.

Đông trùng hạ thảo nấu cháo:
 
Đông trùng hạ thảo cũng thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hầm gà, hầm ba ba hay nấu cháo. Dưới đây là cách làm món cháo gà nấu với đông trùng hạ thảo đơn giản ngon miệng, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

Trước hết, bạn chỉ cần nấu hầm gà với gạo nếp thành cháo như bình thường. Sau khi gạo nhừ, rắc lên mặt một vài sợi đông trùng hạ thảo hoặc để đông trùng hạ thảo nguyên con lên mặt cháo, tiếp tục nấu thêm vài phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này có thể ăn vào bữa sáng và bữa trưa, nên dùng khi còn nóng.

Trên đây là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả được nhiều người áp dụng, bạn có thể tham khảo để sử dụng loại dược liệu này một cách tối ưu nhất có thể nhé!


Tra Cứu Vị Thuốc Theo Vần

A

B

C

D

Đ

E

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y




XEM THÊM CÁC LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ KHÁC

 cà gai leo 

cà gai leo giải rượu bảo vệ gan  giảo cổ lam  phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

 dây thìa canh

điều trị tiểu đường chuốt hột điều trị sỏi thận,sỏi mật

 hoa tam thất

điều trị mất ngủ hoa nhài an thần, giảm căng thẳng, thanh nhiệt

 rễ bồ công anh

phòng và điều trị ung thư máu hoa cúc an thần, điều hòa kinh nguyệt

 

cao mật nhân

 

điều trị xương khớp gout cao atiso đà lạt giải độc gan, mát gan

 

 

Các Tin khác
Cây Mật Gấu
   Cây Mật Gấu (11/07/2019)
Cây cối xay
   Cây cối xay (12/06/2018)
Anh Túc Xác
   Anh Túc Xác (23/04/2018)
Hoàng kỳ tẩm bổ
   Hoàng kỳ tẩm bổ (03/01/2018)