Hotline: 0984.795.198       Email: toanthaoduoc@gmail.com     


Sử dụng Hồng Sâm thế nào cho đúng cách

Sử dụng Hồng Sâm thế nào cho đúng cách
Sử dụng Hồng Sâm thế nào cho đúng cách

Sử dụng Hồng Sâm thế nào cho đúng cách

Hồng sâm (củ khô) là Nhân sâm tươi đã được lựa chọn loại tốt nhất, sau đó đem hấp chưng cách thủy cho đến khi thành phần nước chỉ còn dưới 15%, rồi được ép khô, lúc này tinh chất bột của củ sâm sẽ được cô đặc lại nên thân có màu đỏ vì thế được gọi Hồng Sâm.

Do trong quá trình làm hồng sâm các thành phần saponin có lợi cho sức khỏe được sinh thêm ra nên hồng sâm được đánh giá có tác dụng tốt hơn so với sâm tươi. Nếu Sâm tươi có thể không hợp với cơ địa thể trạng của một số người thì ngược lại Hồng sâm là sản phẩm thích hợp với tất cả đối tượng từ trẻ em tới người già
Tùy theo chất lượng sản phẩm mà phân biệt thành Thiên sâm, Địa sâm, Lương sâm, Thiết sâm, Rễ hồng sâm và các sản phẩm hồng sâm khác. Giá của sản phẩm phụ thuộc vào chủng loại (Thiên-Địa-Lương sâm..)


 

 

2. Tác dụng của hồng sâm

 

Dùng Hồng Sâm thường xuyên sẽ có những tác dụng sau:
Hồng sâm được làm từ nhân sâm tươi, vì vậy ngoài tác dụng của Nhân sâm, Nếu dùng Hồng sâm thường xuyên sẽ có tác dụng sau:
Phòng chống ung thư và điều trị ung thư : nhiều kết quả cho thấy Hồng sâmkhông chỉ có hiệu quả trong ngăn ngừa ung thư mà trong một số trường hợp nó có thể ngăn chặn được sự phát triển của tế bào ung thư
Chống lão hóa và phục hồi sức khỏe, thể lực: trong Hồng sâm có thành phần giúp tiêu diệt các gốc tự do là nguyên nhân gây lên sự lão hóa, do đó nó có hiệu quả trong kéo dài tuổi thọ. Giảm mệt mỏi, phục hồi thể trạng.

Tác dụng cho bệnh tiểu đường : Thành phần Saponin trong Hồng sâm có khả năng loại bỏ các chất Alloxan hoặc chất Streptozotocin là nguyên nhân gây tăng đường huyết, do đó dùng Hồng sâm thường xuyên giúp hạ đường huyết, giảm bệnh đái tháo đường
Điều hòa huyết áp : Hồng sâm có tác dụng làm huyết áp cao trở nên bình thường và ngược lại. Các saponin trong Hồng sâm có tác dụng làm hạ choleste rol và triglycerid trong máu nên cũng ngăn chặn được bệnh xơ vữa động mạch
Phát triển trí não, tăng trí nhớ: Dùng Hồng sâm hàng ngày sẽ được bổ sung lượng canxi và kích thích trí não hoạt động dẫn đến tăng cường phát triển trí nhớ 
Tăng cường tuần hoàn máu : Hồng sâm không chỉ giúp máu lưu thông tốt mà còn có có tác dụng ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu, nguyên nhân của bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch
Tác dụng làm đẹp : Dùng 
Hồng sâm thường xuyên sẽ cải thiện làn da trở nên trẻ trung và ngăn chặn sự lão hóa da
Giải độc gan : Saponin trong Hồng sâm làm tăng hoạt động enzym liên quan tới sự thoái hóa ethanol và acetaldehyd, do đó giúp gan tránh được độc tính của rượu.

 

 


3. Hướng dẫn sử dụng hồng sâm

 


Người Hàn Quốc coi Hồng sâm như thực phẩm bổ dưỡng, nên dùng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch giúp bạn có sức khỏe dẻo dai. Điều đó đồng nghĩa với cơ thể của bạn sẽ có thể kháng viêm, kháng bệnh. Đặc biệt khi cơ thể bắt đầu lão hóa (từ 30 tuổi ) nếu được dùng hàng ngày thì lúc có tuổi sẽ có hiệu quả rất tốt trong ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch…

Cách 1: Ngâm rượu Hồng sâm
Nguyên liệu : Hồng sâm 200g (hoặc 750g sâm tươi), rượu 4lít (từ 30 độ trở lên), mật ong nguyên chất 100g. 
Cách làm : rửa sạch bình rượu, để ráo nước.
B1 : trước khi cho vào rượu ngâm. Sâm tươi sau khi rửa sạch có thể dùng tăm hoạc sợi chỉ để cố định hình dáng cho đẹp
B2 : sau đó cho sâm vào bình và đổ rượu ngập lút sâm. Trong 10 ngày đầu tiên mỗi ngày lắc nhẹ 2 ~ 3 lần, nếu cẩn thận sau 10 ngày lấy vải thô lọc rượu lại cho sach rồi cho mật ong vào lắc đều. vặn chặt nắp.
B3: bảo quản bình rượu nơi râm mát, thời gian ngâm rượu sâm tối thiểu là 6
tháng nhưng nên để ít nhất 1 năm, đối với rượu sâm tươi sau 1 tháng là có thể dùng được nhưng nên để ít nhất sau 3 tháng sử dụng là tốt nhất
Tác dụng :
uống rượu sâm có tác dụng cường dương, bổ huyết, phục hồi thể trạng sau khi bị bệnh, giảm căng thẳng stress, tiểu đường, tim mạch, giảm các bệnh đường ruột như táo bón, viêm ruột, tiêu chảy . Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể

 

Rượu Hồng sâm

 

 

Cách 2 : Làm nước Sâm/Hồng sâm

 

- Lấy 20~30g Hồng sâm (sâm tươi 100 ~ 150g, thái lát) cho vào 1.5 lít nước, 1 ánh gừng, 6 ~10 quả táo tàu. Sắc nước đến khi cạn còn 2/3 là được. Sắc làm 3 lần như thế, sau đó pha lẫn nước sâm của 3 lần sắc đó lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống ngày 3 ~4 lần, mỗi lần khoảng 100cc. Bã sắc hồng sâm có thể ăn được.
- Tác dụng : tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, phục hồi mệt mỏi..

Nước Hồng sâm

 

 

Cách 3 : Sữa tươi với Sâm/Hồng sâm mật ong

 

- Xay nhỏ 15g Hồng sâm (50g sâm tươi) cùng với sữa tươi, nếu cho thêm một chút mật ong vào sẽ được 4 ly sữa tươi hồng sâm mật ong thơm ngon.
- Tác dụng: Khởi đầu một ngày mới, vào mỗi buổi sáng nếu dùng một ly Sữa tươi hồng sâm/sâm tươi sẽ cung cấp dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho các thành viên gia đình bạn. Ngoài ra khi bạn làm sữa chua hay sinh tố trái cây, nếu cho thêm một chút bột hồng sâm cũng rất tốt.
* Đối với Nước Hồng sâm (sâm tươi), Sữa tươi
hồng sâm mật ong : Trẻ em dưới 15 tuổi dùng bằng ½ lượng của người lớn. Nếu các bé được dùng Hồng sâm hàng ngày sẽ cải thiện đáng kể hệ miễn dịch, giúp cơ thể các bé kháng được các bệnh như cảm cúm, tiêu chảy, cải thiện tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng, còi xương. Kích thích trí não phát triển, tăng cường trí nhớ

 

 

Cách 4 : Ngoài các cách trên, Người Hàn Quốc còn dùng sâm tươi và Hồng sâm như sau:

 

- Cắt Hồng sâm củ khô thành từng lát mỏng, mỗi ngày dùng 3 ~ 4 lát. Vì Hồng sâm dạng nguyên đã được ép khô, nên trước khi dùng nên hấp lại cho mềm ra.
- Sâm tươi thái lát tẩm mật ong: dùng 500g sâm tươi, 500g mật ong nguyên chất. Thái sâm thành từng lát mỏng sau đó cứ 1 lớp sâm, 1 lớp mật ong cho vào bình ngâm. Bảo quản nơi thoáng mát khoảng 1 tháng sau là dùng được. mỗi ngày nhai 3 ~ 5 lát, hoặc cho mấy lát vào trà pha uống
- Pha nước sâm đã xay nhỏ vào bột làm bánh hoặc đem bột Hồng sâm khô trộn với bột đậu xanh để lăn bên ngoài các món bánh nếp
- Nấu ăn : Dùng Sâm/Hồng sâm nấu Gà tần sâm.
Nguyên liệu : 5g hồng sâm thái lát (hoặc 1 củ sâm tươi), 1 con gà, 1/3 bát gạo nếp, 5 ánh tỏi, 3 quả táo tàu cho vào
Cách làm: Gà rửa sạch, chỉ mổ moi. Cho tất cả nguyên liệu gồm
hồng sâm, gạo nếp, tỏi, táo tàu vào trong bụng gà rồi dùng tăm khâu bụng lại. sau đó cho gà vào nồi, không cho gia vị, đổ 1,5 ~ 2 lít nước cho ngập gà rồi ninh nhừ nhỏ lửa khoảng 40 phút đến một tiếng là dùng được.
Chấm thịt gà với muối ớt, cho muối vào cháo nêm đến lúc vừa ăn. Nếu ăn kèm với kim chi củ cải thì rất tuyệt.



Tra Cứu Vị Thuốc Theo Vần

A

B

C

D

Đ

E

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y




XEM THÊM CÁC LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ KHÁC

 cà gai leo 

cà gai leo giải rượu bảo vệ gan  giảo cổ lam  phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

 dây thìa canh

điều trị tiểu đường chuốt hột điều trị sỏi thận,sỏi mật

 hoa tam thất

điều trị mất ngủ hoa nhài an thần, giảm căng thẳng, thanh nhiệt

 rễ bồ công anh

phòng và điều trị ung thư máu hoa cúc an thần, điều hòa kinh nguyệt

 

cao mật nhân

 

điều trị xương khớp gout cao atiso đà lạt giải độc gan, mát gan

 

 

Các Tin khác