2. Tên thực vật: Amomum vilosum lour; Amomum longiligulare T.L. Wu; A. xanthioides wall.
3. Tên thường gọi:Amomum fruit
4. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Quả được thu hái vào mùa hè, hoặc mùa thu khi chín, phơi khô dưới ánh nắng hoặc nơi râm mát sau đó đập nát.Sa nhân, Fructus amoni, Amomum fruit
5. Tính chất và mùi vị: Vị cay, tính ấm.
6. Nơi tác dụng: Tỳ và vị
7. Công năng: Hoạt khí, trừ thấp và an thai.
8. Chỉ định và phối hợp:
- ứ thấp ở tỳ, vị hoặc ứ khí ở tỳ biểu hiện như phình chướng và đau, chán ăn, nôn, buồn nôn và ỉa chảy: Dùng phối hợp với thương truật, bạch đậu khấu, hậu phác cho các trường hợp ứ thấp ở tỳ và vị . Sa nhân phối hợp với các mộc hương, chỉ thực để điều trị các trường hợp ứ khí do chậm tiêu. Dùng phối hợp sa nhân với trần bì, đẳng sâm và bạch truật dưới dạng Hương sa lục quân tử hoàn để điều trị ứ khí do suy yếu lách.
- ốm nghén hoặc động thai: Dùng phối hợp sa nhân với bạch truật và tô cánh.