Hotline: 0984.795.198       Email: toanthaoduoc@gmail.com     

Trang chủ > >

Rau Đay

Rau Đay
Rau Đay

RAU ĐAY

Còn gọi là rau đay quả dài,

Tên khoa học Corchorus olitorius L.

Thuộc họ đay Tiliaceae.

A. Mô tả cây


Cây rau đay hay cây quả dài là một loại cỏ cao chừng 1-2m, than màu đỏ nâu, ít phân cành. Lá hình trứng dài nhọn, phía gốc là tròn hay tù, mép có răng cưa, dài 5-10cm, rộng 2-4cm, có 3-5 gân ở dưới. Lá kèm hình sợi, hoa nhỏ màu vàng mọc ở kẽ lá, họp thành từng 3-5, nhị 45-50 xếp thành nhiều vòng. Quả hình trụ có 5 sống dọc, nhẵn dài 5cm, hạt hình lê khi căt ngang có hình 5 cạnh.

B. Phân bố, thu hái và chế biến


Ở nước ta cây rau đay được trồng ở nhiều nơi để lấy lá non nấu canh ăn cho mát và nhuận tràng

C.Thành phần hoá học

Trong lá có một chất nhầy, có tác dụng chữa táo bón, chữa ho và làm thuốc bổ.

D. Công dụng và liều dùng


Nhân dân ta và nhân dân một số nước khác thường dùng rau đay để nấu canh ăn hoặc làm thuốc mát.

Người ta còn thấy rau đay là một vị thuốc lợi sữa, nếu tuần đầu tiên sau khi đẻ, ăn hàng ngày 150-200g vào mỗi bữa ăn chính, các tuần lễ sau mỗi tuần ăn 2 lần với liều lượng 200-250g, thì lượng sữa tăng, trong sữa tỉ lệ chất béo tăng hơn mức trung bình.



Tra Cứu Vị Thuốc Theo Vần

A

B

C

D

Đ

E

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y




XEM THÊM CÁC LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ KHÁC

 cà gai leo 

cà gai leo giải rượu bảo vệ gan  giảo cổ lam  phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

 dây thìa canh

điều trị tiểu đường chuốt hột điều trị sỏi thận,sỏi mật

 hoa tam thất

điều trị mất ngủ hoa nhài an thần, giảm căng thẳng, thanh nhiệt

 rễ bồ công anh

phòng và điều trị ung thư máu hoa cúc an thần, điều hòa kinh nguyệt

 

cao mật nhân

 

điều trị xương khớp gout cao atiso đà lạt giải độc gan, mát gan

 

 

Các Tin khác