HẠT BÍ NGÔ
Còn gọi là Nam qua tử, hạt bí đỏ, má ứ (Semen cucurbitae Moschatae) là hạt của nhiều loại bí như bí, bí ngô, bí rợ, đều thuộc họ bí Cucurbitaceae.
Tên thực vật là Cucurbita moschata Duch, thuộc họ Bí (Cucurbitaceae).
Cây Bí ngô được trồng khắp nơi ở nước ta để làm thức ăn. Lấy hạt quả Bí ngô chín phơi khô bóc lấy nhân làm thuốc.
Tính vị qui kinh:
Hạt Bí ngô vị ngọt tính bình, qui kinh Vị Đại tràng.
Theo các sách thuốc cổ:
Sách Lục xuyên bản thảo: ngọt bình.
Sách Thực dung trung y học: qui kinh Tỳ vị.
Sách Hiện đại thực dụng trung dược: vị ngọt tính ôn, qui kinh Vị Đại tràng.
Thành phần chủ yếu:
Cucurbitine, Caroten, Vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, protid.
Công dụng: thường được nhân dân rang ăn trong dịp lễ tết, còn có tác dụng chữa sán, không gây độc
A.Theo Y học cổ truyền:
Bí ngô có tác dụng: sát trùng, trị sán, lãi đũa.