ĐÀN HƯƠNG
1. Tên dược: Lignum Santati albi
2. Tên thực vật: Santatum album L.
3. Tên thông thường: Ðàn hương
4. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: lõi gỗ của cây đàn hương được thái thành từng miếng vào mùa hè.
5. Tính vị: cay và ấm
6. Quy kinh: tỳ, vị và phế
7. Công năng: 1. Ðiều hòa khí ở tỳ vị; 2. Tán hàn chỉ thống
8. Chỉ định và phối hợp:
· Hàn uất khí trệ biểu hiện đau bụng và vùng thượng vị, nôn ra nước trong: Ðàn hương phối hợp với Sa nhân và Ô dược.
· Ðau vùng ngực và bệnh mạch vành: Ðàn hương phối hợp với Diên hồ sách và Tế tân trong bài Khoan hung hoàn.
9. Liều lượng: 1-3g