DÂU GIA XOAN
Còn gọi là châm châu, dâm bôi, hồng bì dại, mác mật mu, tcho kounhia, sanitok damrey.
Tên khoa học Clausena excavata Burm.
Thuộc họ Cam Rutaceae.
Mô tả: cây nhỏ, cành non có lông, khi bẻ cành có mùi hôi khó chịu, lá kép lông chim lẻ, 15-21 đôi lá chét, so le, vò lá cũng có mùi hôi. Hoa nhỏ màu hồng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành, quả nhỏ, màu đỏ hình trứng dài có 1-2 ngăn, với 1 hạt.
Mùa quả tháng 6-8.
Phân bố: cây mọc hoang ở miền núi,nơi dãi nắng, còn thấy ở Ấn Độ, Malaixya, Thái Lan, Philiphin.
Người ta hái lá, vỏ thân làm thuốc, có thể thu háu gần như quanh năm, còn dùng hạt lấy ở những quả chín, dùng tươi hay sấy khô.
Công dụng và liều dùng: cây dâu gia xoan được xem như một thứ thuốc đắng và chát dùng trong ăn uống kém tiêu, đau bụng, còn được dùng chữa ho, dùng ngoài chữa đau nhức, sưng đầu gối.
Ngày dùng 6-10g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng.