Hotline: 0984.795.198       Email: toanthaoduoc@gmail.com     

Trang chủ > >

Củ Cải

Củ Cải

CỦ CẢI

Còn có tên là rau lú bú, củ cải, la bặc tử, lai phụ tử.

Tên khoa học Raphanus sativus L.

Thuộc họ Cải Brassicaceae.

La bắc tử là hạt phơi hay sấy khô của hạt củ cải.

Mô tả: cây cải củ là cây mọc một năm hay hai năm. Rễ củ phình to. Hoa màu trắng hay hơi tím hồng. quả là một giác. Mùa hoa từ tháng 4-7, mùa quả từ tháng 6-7, cây này được trồng khắp nơi trong nước ta để lấy củ ăn, lá để làm dưa, hạt làm thuốc.

Phân bố: đến mùa quả chín, hái cả cây, phơi khô, đập lấy hạt, bỏ hết vỏ và tạp chát, phơi khô, khi dùng sao cho hơi vàng có mùi thơm.

Hạt cải củ hình trứng dẹt, dài chừng 2.5-4mm, rộng 2-3mm, mặt ngoài màu nâu đỏ hoặc xám nâu, vỏ hạt mỏng, dòn, nhìn qua kính lúp sẽ thấy các chỗ lõm hình mạng, ở một đầu có tễ, không mùi vị, có chất đầu có tê, không mùi vị, có chất dầu hơi cay, hạt mẫm, chắc, màu nâu đỏ là tốt.

Công dụng và liều dùng: giúp sự tiêu hóa và chữa ho, nôn mửa. Ngày uống 10-15g dưới dạng thuốc sắc. Lai phục tử có vị cay, ngọt, tính bình vào 2 kinh tỳ và phế. Có tác dụng hạ khí, định xuyễn, tiêu tích hóa đờm, dùng chữa ho, hen xuyễn, ngực bụng đầy trướng, khí trệ sinh đau, hạ lỵ hậu thũng, những người khí hư không dùng được.



Tra Cứu Vị Thuốc Theo Vần

A

B

C

D

Đ

E

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y




XEM THÊM CÁC LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ KHÁC

 cà gai leo 

cà gai leo giải rượu bảo vệ gan  giảo cổ lam  phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

 dây thìa canh

điều trị tiểu đường chuốt hột điều trị sỏi thận,sỏi mật

 hoa tam thất

điều trị mất ngủ hoa nhài an thần, giảm căng thẳng, thanh nhiệt

 rễ bồ công anh

phòng và điều trị ung thư máu hoa cúc an thần, điều hòa kinh nguyệt

 

cao mật nhân

 

điều trị xương khớp gout cao atiso đà lạt giải độc gan, mát gan

 

 

Các Tin khác