Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Thân cây có gai được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa thu, phơi nắng cho khô và cắt nhỏ.
Tính vị: Ngọt, hơi lạnh
Quy kinh: Can và tâm bào
Công năng:
- Trừ nội phong và chống co thắt
- Thanh nhiệt bổ can
Chỉ định và phối hợp:
- Can phong nội động do nhiệt thịnh biểu hiện sốt cao, co thắt và co giật. Câu đằng phối hợp với Linh dương giác, Cúc hoa và Thạch cao.
- Can thận âm hư và can dương vượng hoặc nhiệt thịnh ở kinh can biểu hiện hoa mắt Chóng mặt, mệt mỏi, nhìn mờ và đau đầu. Câu đằng phối hợp với Hạ khô thảo, Hoàng cầm, Thạch quyết minh và Cúc hoa.
- Trẻ con lúc nóng lúc lạnh, 12 chứng kinh và động kinh,
Liều lượng: 10-15g
Thận trọng và chống chỉ định: Vị thuốc này không sắc lâu.