CÁCH DÙNG HOA HÒE CHỮA BỆNH TRĨ
- Bệnh trĩ xảy ra do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch hay phình tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn. Theo Đông y, bệnh trĩ hình thành do hậu môn bị ứ trệ khí huyết khiến tĩnh mạch phải chịu áp lực và trở nên căng phồng, lâu ngày hình thành búi trĩ, lòi ra khỏi hậu môn.
Theo y học hiện đại, bệnh trĩ hình thành do thói quen sống, lao động và sinh hoạt, do bệnh lý về đường tiêu hóa, do thói quen ăn uống và một số nguyên nhân khác.
Bệnh trĩ thường có hai dạng: trĩ nội và trĩ ngoại. Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ có các triệu chứng chảy máu, ngứa hoặc đau rát vùng hậu môn và búi trĩ sa ra ngoài, lâu dần không thể đẩy lên được.
Trong y học cổ truyền, bệnh trĩ thuộc phạm vi chứng Trĩ hạ, gây nên bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tạng phế và đại trường tương thông nhau mà hậu môn là của đại trường. Tạng phế mạnh thì khí đầy đủ, nếu hư yếu thì hàn khí không thu liễm được nên sinh bệnh. Đại trường nóng cũng có thể gây nên.
Để điều trị bệnh trĩ ngoài việc dùng thuốc, trong đó có một phương thức trĩ hoa liệu pháp sau đây có tác dụng hỗ trợ trị liệu. Xin giới thiệu để bạn đọc cùng tham khảo và áp dụng.
Bài 1: Hoa hoè tươi 50g, thịt lợn nạc 120g, gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi đem hầm với hoa hoè, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Tư âm nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, dùng để chữa trĩ xuất huyết do nhiệt thịnh.
Bài 2: Hoa hoè 60g sắc kỹ lấy nước, chia 2/3 uống và 1/3 dùng để ngâm rửa hậu môn, mỗi ngày 1 thang.
Công dụng: Thanh nhiệt tả hoả, lương huyết chỉ huyết, dùng để chữa trĩ sa ra ngoài, sưng đau.
Bài 3: Hoa hoè 100g, hoa kinh giới 100g, hai thứ đem sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước cơm hoặc nước cháo.
Công dụng: Thanh nhiệt tán phong, lương huyết chỉ huyết, dùng để chữa trĩ viêm loét chảy máu, sa niêm mạc trực tràng xuất huyết.
Bài 4: Hoa hoè tươi 250g, thịt gà 150g, cà chua 25g, tỏi 25g, lòng trắng trứng gà 1 quả, bột mì, rau mùi, dấm, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoa hoè rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; thịt gà loại bỏ gân thái chỉ rồi đem ướp với gia vị, lòng trắng trứng và bột mì; rau thơm thái nhỏ, cà chua thái chỉ. Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng già rồi cho thịt gà hoa hoè vào đảo đều, khi gần chín cho cà chua vào đun thêm một lát là được, đỏ ra đĩa, rải rau mùi lên trên, ăn nóng.
Công dụng: Tư âm ích khí, lương huyết giáng áp, dùng để chữa trĩ xuất huyết, đau mắt đỏ, tăng huyết áp.
Bài 5: Hoa hoè tươi 250g, trứng gà 3 quả, thịt hun khói 20g, hạt đậu Hà Lan luộc chín một ít, hành củ, mỡ lợn và gia vị vừa đủ. Hoa hoè rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; thịt hun khói thái vụn; trứng gà đập ra bát, cho gia vị, thịt hun khói và hoa hoè vào quấy đều. Đặt chảo lên bếp, bỏ mỡ lợn vào đun nóng và phi hành cho thơm rồi cho trứng gà và hoa hoè vào tráng chín, ăn nóng.
Công dụng: Tư âm nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, dùng để chữa trĩ xuất huyết.