Hotline: 0984.795.198       Email: toanthaoduoc@gmail.com     


Những điều cần lưu ý khi cắt amidan

Những điều cần lưu ý khi cắt amidan
Những điều cần lưu ý khi cắt amidan

Những điều cần lưu ý khi cắt amidan

 Cắt Amiđan là một phẫu thuật hầu như được tiến hành nhiều nhất trong chuyên ngành tai, mũi, họng. Cắt Amiđan là cần thiết khi bị viêm Amiđan nhiều lần hoặc Amiđan quá to làm ảnh hưởng đến vấn đề thở và nuốt, hoặc Amiđan là thủ phạm của biến chứng nhiễm khuẩn.

Lưu ý khi cắt amidan

Những trường hợp nên cắt Amiđan:
- Tần số: Viêm nhiễm quá 5 lần/năm hoặc quá 7 lần/2 năm liên tiếp.

- Đã có biến chứng tại chỗ: Viêm tấy A, áp-xe quanh A.

- Đã có biến chứng gần: Viêm họng, viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm kết mạc, viêm thanh quản, viêm khí phế quản, viêm phổi...

- Đã có biến chứng xa: Nhiễm trùng huyết, viêm thận, viêm khớp, viêm màng trong tim...

- Ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể về thể chất, tinh thần.

- Ảnh hưởng chức năng nuốt, nói, thở (đêm ngáy to+cơn ngừng thở).

- Viêm Amiđan gây hôi miệng.

 Triệu chứng viêm amidan do virus là toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong, amidan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to và đỏ gây cảm giác khó chịu.

Một số điều cần lưu ý khi cắt Amiđan:

 
Khi cắt Amiđan, bạn cần cho phẫu thuật viên biết những loại thuốc điều trị thường dùng. Ðặc biệt là Aspirin, các thuốc chống đông máu. Phải báo ngay với bác sĩ nếu bạn có tiền sử dị ứng với một số thuốc nào đó.


Phẫu thuật cắt Amiđan nói chung được thực hiện dưới gây mê toàn thân và thực hiện bằng các thao tác của dụng cụ qua đường miệng.


Sau phẫu thuật, mỗi hốc Amiđan sẽ để lại một cái "hố", "hố" này cần 8-15 ngày để liền sẹo. Các "hố" được phủ bởi một màng trắng, giống như mủ gọi là giả mạc. Sau 7-10 ngày, giả mạc bong đi có thể chảy ít máu, không đáng ngại.


Sau khi cắt amiđan, bạn sẽ thấy nuốt rất đau, như trong trường hợp viêm họng nặng. Do vậy, cần phải có một chế độ ăn thích hợp để phục hồi lại chức năng nuốt nhanh. Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau. Thời gian nằm viện và chăm sóc sau mổ sẽ được quyết định bởi phẫu thuật viên.


Thông thường, bệnh nhân không nên kiêng cữ nhiều sau khi cắt amiđan. Trong 10-15 ngày hậu phẫu, cần ăn thức ăn lỏng, nguội, mềm; tránh đồ chua, cay, cứng, nóng. Trong 2 ngày đầu, bệnh nhân nên uống sữa lạnh, 2 ngày kế ăn cháo lỏng để nguội, 2 ngày sau nữa ăn cơm nhão (có rau, thịt băm, canh) và 2 ngày tiếp theo ăn cơm thường nhưng để nguội. Sau 10-15 ngày thì chế độ ăn uống trở lại bình thường.

Sau khi cắt amiđan thì bệnh nhân không cần phải kiêng nói, tuy nhiên không nên nói quá lớn như thể có thể gây bung chỉ vết mổ gây chảy máu. Do đó, người bệnh cần giữ giọng ở mức vừa phải và tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.Tra Cứu Vị Thuốc Theo Vần

A

B

C

D

Đ

E

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y
XEM THÊM CÁC LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ KHÁC

 cà gai leo 

cà gai leo giải rượu bảo vệ gan  giảo cổ lam  phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

 dây thìa canh

điều trị tiểu đường chuốt hột điều trị sỏi thận,sỏi mật

 hoa tam thất

điều trị mất ngủ hoa nhài an thần, giảm căng thẳng, thanh nhiệt

 rễ bồ công anh

phòng và điều trị ung thư máu hoa cúc an thần, điều hòa kinh nguyệt

 

cao mật nhân

 

điều trị xương khớp gout cao atiso đà lạt giải độc gan, mát gan

 

 

Các Tin khác
Đông y trị hôi nách
   Đông y trị hôi nách (04/12/2018)