Hotline: 0984.795.198       Email: toanthaoduoc@gmail.com     

Trang chủ > >

Trăn

Trăn

TRĂN

Tên khoa học Python molurus Linnaeus (trăn mốc), Python reticulatus (trăn mắt vong).

Thuộc họ trăn Boidae.

Con trăn cho ta xương trăn để nấu cao làm thuốc.

Mô tả: ở nước ta co phổ biến hai loại trăn đều được dùng làm thuốc

1. Trăn mốc - Python molurus, phổ biến trong toàn quốc, thường sống trong những khu rừng thưa, núi đá thấp gần nước, đôi khi nó leo vắt trên cành cây. Trăn ăn những con vật nhỏ như dê, sơn dương, hoẵng ,khỉ... Mỗi năm vào mùa xuân trăn đẻ trứng một lần, tùy theo kíc thước trăn đẻ từ 8-100 trứng. Sau khi đẻ, trăn lấy thân quấn tròn để ấp trứng, sau chừng một tháng trăn con nở ra.

2. Trăn mắt võng: có nhiều ở miền Nam nước ta, trăn mắt võng dài hơn trăn mốc, thức ăn của trăn mắt võng cũng như trăn mốc, trăn đẻ từ 10-103 trứng, người ta cho rằng tuổi tố đa của trăn mắt võng là 21 năm.

Phân bố: trăn sống hoang dại trong rừng  núi nước ta, trăn không có răng độc như rắn, bắt mồi bằng cách ngoặm lấy chân kẻ thù rồi lấy thân quấn ép mồi cho chết ngạt trước khi nuốt. Trăn cho thịt ăn ngon, da thuộc làm đồ dùng, còn xương và máu trăn dùng làm thuốc, xương trăn dùng nấu cao như nấu cao xương động vật khác.

Công dụng:  bộ phận phổ biến làm thuốc của con trăn là xương, dùng nấu thành cao đặc, trông giống như cao xương một số động vật khác. Theo kinh nghiệm nhân dân cao trăn dùng chữa nhức xương, đặc biệt đau cột sống, mỗi ngày uống 5-10g cao này hấp nóng với rượu, hoặc uống lẫn với một số vị thuốc khác.

Máu trăn chữa hoa mắt, choáng váng mỏi  lưng, cũng pha dưới dạng rượu. Ngoài ta còn nói mỡ trăn bôi lên da có tác dụng làm râu tóc không mọc ra ngoài mà lại mọc ngược vào trong.Tra Cứu Vị Thuốc Theo Vần

A

B

C

D

Đ

E

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y
XEM THÊM CÁC LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ KHÁC

 cà gai leo 

cà gai leo giải rượu bảo vệ gan  giảo cổ lam  phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

 dây thìa canh

điều trị tiểu đường chuốt hột điều trị sỏi thận,sỏi mật

 hoa tam thất

điều trị mất ngủ hoa nhài an thần, giảm căng thẳng, thanh nhiệt

 rễ bồ công anh

phòng và điều trị ung thư máu hoa cúc an thần, điều hòa kinh nguyệt

 

cao mật nhân

 

điều trị xương khớp gout cao atiso đà lạt giải độc gan, mát gan

 

 

Các Tin khác