Nấm Ngọc Cẩu là thảo dược nổi tiếng trong việc bổ thận tráng dương cho người sử dụng. Chính vì thế đây là một sản phẩm rất được cánh đàn ông ưa chuộng để ngâm rượu. Nhưng ngâm như thế nào là đúng cách giúp nâng cao tác dụng của nấm thì không phải ai cũng biết.
Hãy cùng Thảo dược Trường Xuân tìm hiểu các ngâm rượu Nấm Ngọc Cẩu ngon nhé.
1. Nguyên liệu:
Nấm Ngọc Cẩu khô: bởi vì nấm khô một khi đã phơi khô sao vàng thì nó sẽ có mùi rất thơm và vị ngọt. Trong khi đó, Nấm Ngọc Cẩu tươi rất nhiều nước, nhiều nhựa nên rất chát. Và nếu ngâm Nấm Ngọc Cẩu tươi thì sau một thời gian ngắn nước rượu đã chuyển sang màu đen rồi, trong khi Nấm khô dù ngâm lâu bao nhiêu thì màu nước rượu vẫn rất đẹp và cho vị ngọt dịu nhẹ, thơm.
Dâm Dương Hoắc: Theo y học cổ truyền Dâm Dương Hoắc có tác dụng bổ thận tráng dương, khu phong, trừ thấp. Dâm Dương Hoắc trước khi ngân cần ủ rượu một đêm rồi đem sao thơm sẽ cho công hiệu tốt nhất.
Ba kích tím: Giúp ôn thận, tráng dương, cường tráng gân cốt, khứ phong thấp. Ba Kích Tím trước khi ngâm cần bỏ nõi, phơi khô, rồi đem ủ rượu một đêm, hôm sau đem sao thơm rồi mới ngân thì mới có tác dụng tốt.
Đường Phèn: Đường phèn ngọt mát, bổ phổi giúp tạo độ ngọt rựu mát, giúp rượu êm hơn, dễ uống hơn.
Rượu gạo 38 độ trở lên là tốt nhất ( không nên sử dụng rượu cồn để ngâm rượu).
Rửa sạch Nấm Ngọc Cẩu khô, Dâm Dương Hoắc, Ba Kích Tímbằng nước đun sôi để nguội, vẩy cho ráo nước rồi cho tất cả vào bình; đổ 2 bát rượu vào bình lắc đều tráng chắt đổ bỏ rượu. cuối cùng cho đường phèn vào và đổ rượu chớm ngập thuốc, sau 1 tuần đổ thêm rượu cho đầy bình đậy lắp thật chặt, để nơi mát, tránh ánh sáng mặt trời, sau 3 tháng có thể sử dụng được (rượu ngâm để càng lâu càng tốt).
Tuy nhiên để nâng cao tác dụng bồi bổ của rượu thuốc hơn nữa, các bạn cũng có thể gia giảm thêm: táo tầu, đỗ trọn, kỷ tử, chuối thột chín, đương quy, rễ mật nhân.