- Liên kiều là quả của cây kiên kiều (Forsythia suspensa Vahl.), thuộc họ nhài (Oleaceae). Có 2 loại quả: thanh kiều và lão kiều.
Thanh kiều hái lúc quả chưa chín, nhúng nước sôi rồi phơi sấy khô; lão kiều hái khi quả đã chín vàng.
Liên kiều chứa nhiều chất thuộc nhóm lignin (philygenin, philyrin, pinoresinol, arctigenin, rutin...); chất alcol (rengyol, rengyosid, cornosid,salidrosid, rengylon...); tinh dầu (õ-pinen, terpinen, ỏ-thuyen, sabinen...). Có tác dụng tăng thực bào của bạch cầu, cải thiện vi tuần hoàn, tăng lưu lượng máu tuần hoàn, làm giãn mạch hạ huyết áp.
Liên kiều (quả của cây liên kiều) thanh nhiệt giải độc, trị mụn nhọt.
Theo Đông y, liên kiều vị đắng, tính hàn. Vào các kinh Tâm và Đởm. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán kết, tiêu thũng, bài nùng (tống mủ ra). Chữa ôn nhiệt, sang lở, tràng nhạc, đơn độc, nhiệt lãm, ban sởi.
Ngày dùng 6 - 12g. Xin giới thiệu một số cách dùng liên kiều làm thuốc: