Hotline: 0978.491.908      Email: dongytruongxuanduong@gmail.com     


Cách dùng hạt ý dĩ hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính

Cách dùng hạt ý dĩ hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính
Cách dùng hạt ý dĩ hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính

CÁCH DÙNG Ý DĨ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN MẠN TÍNH 


 - Viêm phế quản mạn tính thuộc phạm vi các chứng khái suyễn, háo suyễn trong y học cổ truyền... Ý dĩ là vị thuốc bổ dưỡng, rất tốt cho tình trạng này.

1.Nguyên nhân sinh bệnh
Theo Đông y, viêm phế quản mạn tính do phong hàn uất ở trong phế, khí nghịch gây tức ngực, khó thở, ho nhiều đờm, người mệt, ớn lạnh, hụt hơi, đờm trắng, bệnh chủ yếu ở phế.

Theo y học hiện đại, do sự lưu thông khí trong đường hô hấp bị tắc nghẽn, đường dẫn khí (khí quản, phế quản...) bị thu hẹp, xơ hóa, viêm niêm mạc đường hô hấp lâu ngày dẫn đến tổn thương phổi…

2.Ý dĩ nhân, vị thuốc bổ phế

Ý dĩ nhân là tên thuốc của hạt ý dĩ đã bỏ vỏ, phơi hay sấy khô của cây ý dĩ (có thể dùng sống), sao vàng hay sao đen. Ngoài hạt Đông y còn dùng cả lá và rễ cây ý dĩ.

Theo Đông y: Hạt ý dĩ có vị ngọt nhạt, tính mát, lợi về kinh phế, tỳ, vị; có tác dụng tăng khí lực (bổ phế), lợi tiểu tiện, thanh nhiệt, kiện tỳ, trừ các chứng viêm nhiễm… Thường dùng làm thuốc bổ dưỡng, giảm mệt mỏi, chữa tê thấp sưng nhức, phù thũng, khí hư bạch đới, chữa viêm loét.

Liều dùng từ 10-30g, dưới dạng thuốc thang, thuốc viên hoặc thuốc tán. Cũng có thể nấu cháo hoặc nấu cơm ăn.

3.Cách dùng ý dĩ hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính
 
3.1 Cháo phổi lợn, nhân ý dĩ
 
Nguyên liệu: Phổi lợn 250g, gạo lức 100g, hạt ý dĩ 50g.

Cách chế biến: Phổi lợn rửa sạch, nước vừa đủ, nấu chín vớt ra, cắt quân cờ rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch. Ý dĩ, hành, gừng tươi, gia vị vừa đủ, rượu vang vừa đủ, đầu tiên đun to lửa, đun sôi sau nhỏ lửa, gạo chín nhừ là được.

Công dụng: Bổ tỳ phế, giảm ho.

Chủ trị: Dùng cho chứng viêm phế quản mạn tính, lao phổi....

Cách dùng: Ngày 1 bát, chia vài lần, ăn thường xuyên có chuyển biến rõ.
 

3.2 Cháo sơn dược ý dĩ
Nguyên liệu: Sơn dược (củ mài) tươi 60g, hạt ý dĩ tươi 60g, mứt hồng 24g.

Cách chế biến: Sơn dược, nhân ý dĩ giã thô, nấu chín nhừ, mứt hồng cắt vụn cho vào là được.

Công dụng: Kiện tỳ nhuận táo, giảm ho, trừ đờm.

Chủ trị: Dùng cho người bị viêm khí quản mạn tính.

Cách dùng: Đây là loại cháo rất dễ sử dụng, có thể ăn tùy ý.

3.3 Cháo bí đao, ý dĩ
Thành phần: Bí đao 30g, hạt ý dĩ 20g, gạo lức 100g.

Cách chế: Bí đao rửa sạch, đổ nước nấu lấy nước bỏ bã, ý dĩ gạo lức đãi sạch, nước vừa phải nấu với nước bí đao, nấu cháo loãng.

Công dụng: Thanh nhiệt hết đờm, kiện tỳ thẩm thấp, thanh nhiệt trừ phong.

Chủ trị: Dùng cho viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm.

Cách dùng: Ngày một bát chia ăn vài lần.

 



Tra Cứu Vị Thuốc Theo Vần

A

B

C

D

Đ

E

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y




XEM THÊM CÁC LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ KHÁC

 cà gai leo 

cà gai leo giải rượu bảo vệ gan  giảo cổ lam  phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

 dây thìa canh

điều trị tiểu đường chuốt hột điều trị sỏi thận,sỏi mật

 hoa tam thất

điều trị mất ngủ hoa nhài an thần, giảm căng thẳng, thanh nhiệt

 rễ bồ công anh

phòng và điều trị ung thư máu hoa cúc an thần, điều hòa kinh nguyệt

 

cao mật nhân

 

điều trị xương khớp gout cao atiso đà lạt giải độc gan, mát gan

 

 

Các Tin khác
10 món cháo trị ho
   10 món cháo trị ho (18/12/2020)
Đông y trị ho
   Đông y trị ho (21/08/2019)